Solana là một trong những dự án blockchain nhận được nhiều sự chú ý trong năm 2020. Cho đến nay, dự án này đã có tốc độ tăng trưởng vô cùng nhanh chóng. Đây được coi là nền tảng Blockchain có những giải pháp mở rộng rất thành công. Cùng Ee88 chúng tôi tìm hiểu các thông tin cũng như tốc độ phát triển dự án này nhé!

Giới thiệu về Solana

Solana đang là một nền tảng Blockchain trực tuyến. Dự án này có mã nguồn mở, hoàn toàn phi tập trung và nằm dưới sự quản lý bởi SOL Foundation đang được đặt trụ sở ở Geneva. Cũng có những điểm tương đồng với các các blockchain hàng đầu là Ethereum và Cardano, nền tảng này cũng được thiết kế nhằm hỗ trợ giao dịch ngang hàng.

Thông tin sơ lược về sự án Solana
Thông tin sơ lược về sự án Solana

Qua đó tạo smart contract để phát triển các ứng dụng phi tập trung. Đồng thời tạo các phiên bản số hóa của tài sản cho các nhà đầu tư. Việc kết hợp cơ chế đồng thuật Proof of Stake cùng cơ chế Proof of History, đã giúp nền tảng này có khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch với mức phí giao dịch cực kỳ thấp.

Mạng lưới này cũng dùng để giải quyết các thách thức lớn của các nền tảng blockchain bao gồm tốc độ xử lý và chi phí giao dịch. Tất cả những giao dịch trên nền tảng này có thể hoàn thành trong vài phút. Do đó, chúng ta có thể khẳng định đây là dự án có tiềm năng phát triển cực kỳ lớn trong tương lai.

Bên cạnh đó, SOL chính là đồng tiền điện tử gốc của Solana. Nhờ nằm trong nền tảng này mà đồng coin này đã tăng giá đáng kể với định mức rơi vào khoảng 12.000% trong năm 2021. Hiện nay, đồng coin này có giá trị thị trường lên đến hơn 66 tỷ đô la. Điều đó đã khiến đây trở thành một trong những tiền điện tử lớn thứ tư theo giá trị thị trường.

EE88 NEWS:  Đồng BNB - Tiềm Năng Đầu Tư Lớn Trong Thị Trường Bitcoin

Cách thức hoạt động của Solana

Đây là nền tảng có sự kết hợp giữa phương thức đồng thuận Proof of Stake và Proof of History. Có thể hiểu cách thức hoạt động của nền tảng này sẽ theo dạng đồng hồ được các node trên mạng lưới. Cách thức này sử dụng chung để thực hiện quy trình thống nhất thời gian khi diễn ra các giao dịch. 

Các giao dịch sẽ được mã hóa hiện đại cùng các thông tin về thời gian và thứ tự giao dịch. Nhờ đó, giúp các node có thể tiết kiệm thời gian trong lúc thực hiện kiểm tra thứ tự cũ của các transaction. Ngoài ra, các node riêng lẻ sẽ thực hiện xác thực giao dịch dựa theo dấu thời gian trên khối. 

Cách thức hoạt động của Solana
Cách thức hoạt động của Solana

Nhờ vậy mà mà không cần sự đồng thuận của phần lớn node trên mạng lưới như những blockchain khác trên thị trường hiện nay. Với cách thức hoạt động như vậy đã giúp cho Solana có tốc độ xử lý vượt trội hơn rất nhiều. Ngày nay có thể khẳng định rằng phát triển hơn nhiều so với những blockchain thông thường khác.

Các dự án hiện nay trên hệ sinh thái

Hiện nay trên hệ sinh thái này được xây dựng vô cùng bài bản qua các dự án hiện đại. Đó là các dự án:

NFT

Với NFT, người dùng có thể thực hiện thao tác trao đổi và mua bán thuận lợi trên Solana. Nhờ đó, việc giao dịch NFT trên mạng lưới này sẽ được dễ dàng thao tác hơn với mức phí rất thấp.

EE88 NEWS:  Ethereum Cùng Những Thông Tin Về Việc Đầu Tư Coin Ảo

Defi

Dự án này có tốc độ giao dịch vượt trội so với thị trường bitcoin. Đồng thời khi đầu tư bạn cũng chỉ cần một mức phí thấp trên mạng lưới. Điều này đã giúp thu hút các nhà đầu tư cùng những nhà phát triển bỏ vốn vào việc xây dựng dự án này.

Payments

Hiện nay đây là nền tảng có mức phí giao dịch thấp. Nhờ đó đã tạo nên điều kiện tốt để có thể phát triển hệ thống thanh toán dễ dàng. Những nhà đầu tư có thể tiện lợi sử dụng stable coin – tiền ổn định khi phát triển dự án.

Các dự án hiện nay của Solana
Các dự án hiện nay của Solana

DAO

Đây là một tổ chức tự trị phi tập trung có độ trễ giao dịch thấp. Vậy nên tốc độ xử lý của dự án này vô cùng cao cùng mức phí tối thiểu không quá lớn. Thế nên đã giúp kết nối mọi người với nhau trên hệ sinh thái Solana này.

Thông tin về tiền điện tử SOL

SOL tiền điện tử, là token của Solana. Đây được coi là Native Token của Blockchain được tạo ra với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Có thể kể đến như: 

  • Phí giao dịch: Đồng SOL sẽ được dùng làm phí khi thực hiện các giao dịch trên mạng lưới nay.
  • Phần thưởng: Đồng coin này cũng có thể được dùng làm phần thưởng gửi đến staker/noder nhằm tạo ra sự hoạt động ổn định.
  • Quản trị: Những nhà đầu tư đang sở hữu Sol sẽ có quyền được tham gia quản trị phi tập trung trong mạng lưới.

Kết luận

Solana hiện được coi là một dự án lớn có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng dự án này vẫn đang gặp nhiều vấn đề khi mạng lưới nhiều lần bị shutdown và hoang mang bởi sự sụp đổ của FTX. Khi muốn đầu tư vào nền tảng này bạn cần có sự hiểu và cân nhắc trước khi quyết định tham gia.

Block "relatedpost" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index